Wutthiphat L.
08 Mar 2017

ประติมากรรมช้าง 10 ตระกูลประดับรอบพระเมรุมาศ

ประติมากรรมช้าง 10 ตระกูล ที่กรมศิลปากรมอบหมายให้วิทยาลัยเพาะช่างเป็นผู้รับผิดชอบการปั้น เพื่อประดับภายในสระอโนดาต รอบพระเมรุมาศทั้ง 4 มุม ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพในหลวง รัชกาลที่ 9 ขณะนี้การออกแบบอิงตามคติโบราณใกล้สมบูรณ์ และเริ่มขึ้นรูปงานปั้นประติมากรรมช้างที่มีความสง่างาม ประติมากรรมต้นแบบช้างที่ช่างปั้นกำลังใช้ดินน้ำมันปั้นขึ้นรูปช่วงใบหน้าอย่างวิจิตรบรรจง ช้างหมู่นี้มีชื่อว่า พญาฉัททันต์ ในตระกูลพรหมพงศ์ เป็นตระกูลที่ปรากฏในไตรภูมิพระร่วงตามคติความเชื่อ วิทยาลัยเพาะช่างเลือกปั้นช้างหมู่นี้เป็นชิ้นแรก เพราะเป็นช้างที่มีความโดดเด่นและมีพละกำลังมากที่สุดในช้างตระกูลพรหมพงศ์ งานปั้นช้างนี้มีความพิเศษ ช่างจะปั้นให้งาช้างมีทั้งหมด 6 กิ่ง ให้ดูคล้ายกับงาที่มีรัศมี 6 ประการ ตามตำราคชลักษณ์ ประติมากรรมช้าง 10 ตระกูล จะประดับอยู่ในสระอโนดาต รอบพระเมรุมาศ ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพในหลวง รัชกาลที่ 9 โดยทั้ง 4 ด้าน จะมีประติมากรรมช้างในอากัปกิริยาต่างๆ ทั้งหมด 20 ช้าง แต่ละตัวสูงประมาณ 50 เซนติเมตร